Paclo là gì? Vai trò và tác hại của Paclo đối với cây trồng

1. Paclo là gì?

Paclo hay còn gọi là Paclobutrazole là một chất điều hòa sinh trưởng, ức chế sự tổng hợp Gibberellin trong cây, làm hạn chế sự phân chia và kéo dài của tế bào thực vật.

Paclo là hợp chất hóa học bao gồm một vòng triazole và một vòng benzen-chloro liên kết với một mạch cacbon mở.

– Những năm gần đây, nông dân trồng cây ăn trái, đặc biệt ở vùng đồng bằng sông Cửu Long thường sử dụng Paclobutrazol để xử lý ra hoa nghịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản lượng trái cây quanh năm. 

Paclo có thể phun qua lá, tưới cho cây hay thậm chí có thể tiêm vào cây.

Paclo được hấp thụ vào xylem thông qua lá, thân hoặc rễ và được chuyển thành mô phân sinh đỉnh phụ. Làm cho cây trồng phát triển chậm hơn nhưng lại tăng cường khả năng ra hoa và đậu quả.

2. Vai trò của Paclo đối với cây trồng

– Paclo được sử dụng như một hormone điều khiển các tế bào sinh trưởng của cây trồng làm ngắn lóng (khi phun Paclo thì 2 lóng cuối ngắn hơn, thành lóng dày hơn).

– Paclo có tác dụng khống chế sự phát triển chiều cao của cây, làm lùn cây, thúc cây đẻ nhánh khỏe, làm chậm quá trình già của lá, tăng khả năng chống chịu stress.

– Trên cây ăn trái Paclo còn có hiệu quả cao trong việc xử lý ra hoa nghịch vụ, hạn chế tăng trưởng mầm lá, đẩy nhanh quá trình phân hóa mầm hoa, giúp ra hoa đồng loạt sau này.

– Đặc biệt, xử lý cây trồng ở thời điểm cây đâm chồi bằng Paclobutrazol, đảm bảo trái sẽ không bị chậm phát triển mà sẽ lớn tròn đều.

3. Tác hại của Paclo 

– Bên cạnh những lợi ích mà Paclo mang lại cho cây trồng, thì cũng tồn tại không ít những hệ lụy về sau nếu chúng ta sử dụng không đúng cách, sử dụng liên tục và không có giải pháp giải độc Paclo phù hợp.

– Paclo có thời gian bán hủy từ 43 đến 618 ngày (trung bình 182 ngày) trong đất ở điều kiện hiếu khí. Thời gian bán hủy thực tế phụ thuộc vào các điều kiện vật lý và sinh học như: Nhiệt độ xung quanh, độ chặt của đất và thành phần vi sinh vật đất.

– Trong nước bề mặt, thời gian bán phân hủy của Paclo là 164 ngày. Do đó, Paclo thể hiện tính ổn định hóa học cao và sự phân hủy của nó phần lớn không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện axit, bazơ hoặc trung tính.

Paclo sẽ tích lũy nhiều năm và lưu tồn trong đất, thân, lá:

  • Làm đất bị nhiễm độc, dẫn đến hệ rễ bị ức chế, rễ non không phát triển được.
  • Làm đất chai cứng, dẻ chặt, gây khó khăn trong quá trình hấp thu phân bón. Khi phân được bón vào đất, cây chỉ hấp thu 1 phần nhỏ, gây lãng phí, làm tốn kém nhiều chi phí đầu tư cho phân bón.
  • Việc sử dụng Paclo trong thời gian dài sẽ dẫn đến ô nhiễm hệ thống nước ngầm do mưa và nước tưới.
  • Dư lượng Paclo trong đất còn gây ảnh hưởng đặc biệt đến cấu trúc, chức năng của quần thể vi sinh vật trong đất và cả trong nước, đặc biệt là hệ vi sinh vật đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Việc sử dụng Paclo ở nồng độ cao làm tăng sự đa dạng của vi khuẩn trong đất và của nấm tại rễ, bề mặt rễ; trong khi sự đa dạng và phong phú của cả vi khuẩn rễ và nấm cành, lá giảm đi đáng kể.

– Việc tồn lưu của Paclo cộng với việc sử dụng quá liều sẽ dẫn đến chùm hoa phát triển không kiểm soát, dị thường, chùm to với lượng hoa trên chùm có nhiều cuống ngắn, khó đậu trái và cũng là nơi ẩn nấp, làm tổ của nhiều loại sâu ăn bông.

– Paclo còn ức chế mạnh đến việc hình thành các chất kích thích sinh trưởng trong cây, dẫn đến cây suy kiệt, cháy lá, còi cọc.

– Bên cạnh đó, việc lạm dụng Paclo trong quá trình xử lý ra hoa nghịch vụ hay tác động đến quá trình kích thích sinh trưởng của cây trồng còn gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

4. Giải pháp giải độc Paclo của Nông Nghiệp Xanh HCM

– Nếu chúng ta không có giải pháp giải độc kịp thời và hiệu quả sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cây trồng, lãnh phí phân bón, tốn kém nhiều chi phí đầu tư khác. Do đó, đòi hỏi cần có một giải pháp giải độc Paclo hiệu quả và phục hồi cây suy kiệt tốt.

– Sử dụng các bộ sản phẩm của Nông Nghiệp Xanh HCM có tác dụng:

  • Dưỡng rễ, kích thích ra rễ, tái tạo rễ non, long hút phát triển mạnh mẽ.
  • Ổn định pH, đất tơi xốp, cân bằng hệ vi sinh vật có lợi trong đất. 
  • Tăng cường hấp thu phân bón, giúp cây suy kiệt phục hồi nhanh.
  • Cân bằng dinh dưỡng trong cây, dưỡng bông, nuôi trái.
  • Tiết kiệm chi phí đầu tư phân bón.

+ Các dòng sản phẩm như: Grant, Roots, Humate Pro, Temix, Acid Amin & Fulvic… và đặc biệt dòng Đạm tổng hợp Mix Gel là dòng sản phẩm cao cấp của Mỹ, tưới hoặc phun đều được và có thể thay thế hoàn toàn cho phân hóa học, tiết kiệm chi phí rất nhiều cho nhà vườn.

Nông Nghiệp Xanh HCM vừa chia sẻ cho mọi người một số thông tin về Paclo và một số vai trò, tác hại của Paclobutrazole đối với cây trồng. Hẹn gặp lại mọi người trong những bài viết tiếp theo của Nông Nghiệp Xanh HCM!

∗∗ Nông Nghiệp Xanh – Cho Đời Thêm Xanh ∗∗

—————

CÔNG TY NÔNG NGHIỆP XANH HCM
Hotline: 0965 067 880 (Zalo)
Website
: nongnghiepxanhhcm.com
Fanpage: Nông Nghiệp Xanh HCM
Email: phanbonyoohcm@gmail.com
Kênh Youtube: Kỹ Thuật Cây Trồng Nông Nghiệp Xanh
Địa chỉ: 168/11K, Ấp Thới Tây 2, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, Tp.Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *