Men vi sinh là gì? Các loại vi sinh và lợi ích của chúng trong phân bón hữu cơ

Chúng ta đều biết vi sinh vật là những sinh vật có kích thước nhỏ bé chỉ có thể nhìn được qua kính hiển vi, nhưng nó tồn tại ở khắp mọi nơi trên trái đất và ngay cả trong cơ thể con người.

Tuy bé nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của tự nhiên bao gồm con người, động vật và cây trồng.

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh là một dạng chế phẩm sinh học bao gồm một hay nhiều chủng loại vi sinh vật có lợi.

Hầu như mọi quá trình xảy ra trong đất đều có sự tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp của vi sinh vật (mùn hóa, chuyển đổi các chất khoáng thành chất hữu cơ, phân giải, giải phóng chất dinh dưỡng vô cơ từ hợp chất khó tan hoặc tổng hợp chất dinh dưỡng từ môi trường,…).

Chúng được thu thập, phân lập và tuyển chọn theo những yêu cầu chất lượng rất khắt khe, lưu giữ tại Quỹ gen vi sinh vật nông nghiệp.

Chúng rất đa dạng, nhiều chủng loại và mang những lợi ích riêng nên khi các nhà sản xuất phân bón pha trộn chúng theo những công thức phân bón riêng sẽ cho ra những sản phẩm chuyên dụng khác nhau.

Các loại vi sinh (chế phẩm sinh học)

Có các loại chế phẩm từ nấm Trichoderma, chế phẩm EM gốc hay chế phẩm EM thứ cấp, chế phẩm Tritosan… chứa từ một đến rất nhiều các vi sinh vật có lợi, phục vụ cho những mục đích riêng.

Hiện nay, có khoảng trên 100 nghìn loài vi sinh vật gồm 30 nghìn loài động vật nguyên sinh, 69 nghìn loài nấm, 1,2 nghìn loài vi tảo, 2,5 nghìn loài vi khuẩn lam, 1,5 nghìn loài vi khuẩn, 1,2 nghìn loài virus,…

Cây trồng thì hấp thụ dinh dưỡng thông qua quang hợp trong không khí dựa vào các tế bào của lá cây, qua bộ rễ hút nước và hút các chất từ đất và nước. Nhưng các chất dinh dưỡng có trong tự nhiên lại ở nhiều dạng khác nhau, mà cây chỉ có thể sử dụng được ở một số dạng, vậy nên cần đến sự giúp đỡ của các vi sinh vật chuyên phân giải và cố định các chất để cây dễ hấp thụ.

 • Vi sinh vật cố định Đạm
 • Vi sinh vật phân giải Lân (Phospho – P)
 • Vi sinh vật phân giải Kali – K
 • Vi sinh vật phân giải xenllulo

Lợi ích của men vi sinh và vi sinh vật trong phân bón

 • Giúp cải tạo đất đai màu mỡ là một trong những lợi ích to lớn mà vi sinh vật mang lại.
 • Thực tế, trong thiên nhiên luôn tồn tại các hệ vi sinh vật có lợi cũng như có hại, chúng tự cân bằng và thuận theo điều kiện thời tiết, khí hậu mà phát triển. Khi có tác động của con người, hệ sinh thái không còn cân bằng theo quy luật riêng của nó nữa, đó là một trong những nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc cây trồng ốm yếu hay bị bệnh.
 • Những trường hợp bón phân nhiều mà cây vẫn còi cọc, yếu ớt hay vẫn không có khả năng chống chịu sâu bệnh, dù đã bón phân rất nhiều, một trong những nguyên nhân đó là do thiếu hệ vi sinh vật có lợi hỗ trợ cho việc hấp thụ dinh dưỡng của cây.
 • Ngoài ra nó còn góp phần kiểm soát dịch hại vì có một số hệ sinh vật sẽ kí sinh trên các loài côn trùng và sâu hại, hay đối kháng với các loài nấm bất lợi, nấm gây hại.

Đối với con người

 • Vi sinh vật nói chung chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, nhưng với các chủng vi sinh được dùng để sản xuất phân bón hữu cơ đã được quy định rõ về mật độ cũng như phương thức sản xuất sao cho đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và cả động vật.
 • Nên khi sử dụng các sản phẩm vi sinh thì nên làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Đối với cây trồng

 • Men vi sinh rất cần thiết vì nó là những trợ thủ đắc lực nhất không thể thiếu.
 • Trong các loại phân bón hữu cơ vi sinh có chứa các loại men vi sinh khác nhau, được các nhà sản xuất phân bón nghiên cứu, chế tạo và phối trộn theo những công thức riêng phù hợp với các đối tượng cây trồng ở những giai đoạn khác nhau.
 • Các vi sinh vật trong men vi sinh giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh.
 • Các vi sinh vật có lợi trong phân bón hữu cơ vi sinh giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh hại cao.
 • Hoạt động dựa vào các chủng vi sinh vật sẽ phân giải các chất hữu cơ trong bùn, phế thải, rác thải, phế phẩm công nông nghiệp,.. tạo ra sinh khối giúp cải tạo đất.
 • Những vi sinh vật ấy tham gia vào việc phân giải, chuyển hóa các chất dinh dưỡng ở dạng cây khó hấp thụ thành các chất cây dễ hấp thụ.
 • Chúng giúp phòng trừ nấm bệnh cho cây trồng, tăng độ phì nhiêu và tơi xốp của đất, tăng khả năng phân giải, chuyển hóa các chất dinh dưỡng mà cây khó hấp thụ, tăng khả năng trao đổi chất trong cây, tăng sức đề kháng, chống chịu bệnh của cây, làm tăng chất lượng và năng suất cây trồng.

Đối với môi trường

 • Khi sử dụng phân bón hữu cơ có chứa vi sinh vật sẽ giúp cải tạo cho đất được tơi xốp
 • Những vi sinh vật hoạt động hiệu quả sẽ tiếp tục tìm kiếm và phân hủy những nguồn chất vô cơ gây ô nhiễm môi trường, hạn chế được các tác hại của thuốc BVTV và các chất hóa học.
 • Ngoài ra còn tiết kiệm được chi phí khi canh tác theo hướng hữu cơ bền vững vì không tốn tiền cho việc mua thuốc BVTV thường xuyên.

Nắm bắt được những lợi ích của men vi sinh vật và vi sinh vật đối với cây trồng, Công ty Nông Nghiệp Xanh đã nghiên cứu, chế tạo và phối trộn, cho ra đời dòng sản phẩm Men Vi Sinh BT Plus với nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Khử mùi hôi phân chuồng, phân hủy mùn bã hữu cơ,…
 • Dùng để sản xuất phân hữu cơ vi sinh (phân cá, bánh dầu, phân chuồng, xác bã thực vật,…)
 • Thiết lập hàng rào vi sinh vật bảo vệ rễ tơ, rễ cọc.
 • Lợi khuẩn Pseudomonas tiết ra các Enzyme nhằm đối kháng các nấm bệnh, virus, vi khuẩn gây hai trên rễ và cổ rễ.
 • Đối kháng lại bệnh chết nhanh, chết chậm, vi khuẩn, tác nhân gây ra bẹn héo rũ chết nhanh, chết chậm.
 • Đối kháng, chặn đứng sự lây lan của tuyến trùng và trứng tuyến trùng hại rễ.
 • Cung cấp các vi sinh vật trong đất và tạo các liên kết trong đất làm cho đất tơi xốp, thoáng khí, tăng độ mùn cho đất theo thời gian.

Xem chi tiết về sản phẩm Men vi sinh BT Plus – Nông Nghiệp Xanh

Bà con nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ vi sinh, để bổ sung men vi sinh giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt đi theo hướng canh tác hữu cơ. Vừa đảm bảo được chất lượng an toàn cũng như năng suất cao, mà còn cải thiện rất nhiều chất lượng môi trường, giúp cân bằng hệ sinh thái là hướng đi thông minh và bền vững cho mọi nhà nông.

Trên đây là những chia sẻ của Nông Nghiệp Xanh HCM về men vi sinh và tác dụng của men vi sinh đến các loại cây trồng. Chúc quý bà con sẽ thành công trong việc trồng, chăm sóc cây bưởi da xanh và có được những vụ mùa bội thu!

Hẹn gặp lại bà con trong những bài viết tiếp theo của Nông Nghiệp Xanh HCM.

—————

CÔNG TY NÔNG NGHIỆP XANH HCM
Hotline: 0965 067 880 (Zalo)
Website
: nongnghiepxanhhcm.com
Fanpage: Nông Nghiệp Xanh HCM
Email: phanbonyoohcm@gmail.com
Địa chỉ: 168/11K, Ấp Thới Tây 2, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, Tp.Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *