Các loại giống sầu riêng và điều kiện trồng thích hợp để trồng sầu riêng

Sầu riêng là loại cây ăn quả lâu năm. Nếu được chăm sóc tốt, giai đoạn kiến thiết cơ bản thường kéo dài đến hết năm thứ 4, sau đó cây bắt đầu cho trái với năng suất tăng dần, cho thu hoạch ổn định ở năm thứ 7 và năng suất vườn sẽ giảm nhanh ở giai đoạn cuối. Thời gian kinh doanh của cây sầu riêng trung bình là 25 năm.

Sầu riêng là loại cây ăn quả nhiệt đới có hương vị khá đặc biệt, rất được ưa chuộng ở các nước Đông Nam Á. Những nước trồng sầu riêng nhiều nhất trên thế giới là Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Philippin.

Ở Việt Nam, cây sầu riêng được trồng tập trung ở các tỉnh phía Nam như: Đắk Lắk, Bình Dương, Bình Phước, Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long…

I. Điều kiện thích hợp để trồng sầu riêng

1. Đất trồng

Loại đất

 • Sầu riêng thích hợp với đất có tầng canh tác dày, giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt trong mùa mưa và có khả năng cung cấp nước trong mùa khô.
 • Cây không phát triển ở các vùng đất nhiễm mặn, phèn, đất có tỷ lệ sét cao và độ phì nhiêu kém.

Độ pH

 • Đảm bảo độ pH nằm trong khoảng 5,5 – 6,5 để cây phát triển tốt nhất, đồng thời hạn chế sự phát triển của nấm Phytophthora palmivora gây hại.
 • Để nâng pH đất hiệu quả cần thực hiện bón vôi hằng năm.

2. Nước

 • Cây có thể sinh trưởng, phát triển ở nơi có lượng mưa từ 1.600 – 3.000 mm/năm (tốt nhất là 2.000 mm/năm)

3. Ánh sáng

 • Cây còn nhỏ: Cây ưa bóng râm, nên muốn cây mọc tốt cần che nắng cho cây nhưng không nên che quá 30 – 40% ánh nắng mặt trời.
 • Khi cây lớn cần nhiều ánh sáng để quang hợp, hình thành hoa quả thuận lợi.

4. Nhiệt độ, ẩm độ không khí

 • Khoảng nhiệt độ thích hợp cho sầu riêng sinh trưởng là 24 – 30oC và độ ẩm vào khoảng 75 – 80%.
 • Riêng giai đoạn ra hoa, cây cần có nhiệt độ từ 20 – 22oC, độ ẩm 50 – 60%.

5. Vườn trồng

 • Vườn trồng phải đảm bảo các yêu cầu như thoát nước tốt trong mùa mưa, đảm bảo vườn thông thoáng, hạn chế được sâu bệnh gây hại và chống xói mòn để giữ độ phì nhiêu cho đất.

II. Các loại giống sầu riêng

Ri 6

– Có nguồn gốc từ Mianma, khá dễ trồng, cây sinh trưởng mạnh, phân cành ngang đẹp, tán hình tháp, năng suất khá cao và ổn định, phù hợp để trồng diện tích lớn, được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

– Thời gian từ khi đậu trái đến khi thu hoạch vào khoảng 100 – 105 ngày.

– Đặc điểm quả:

 • Hình bầu dục, to, tròn, cân đối, trọng lượng trung bình vào khoảng 2,5 – 3kg/trái, có từ 4 – 5 khía múi/trái, có thể để chín tự nhiên.
 • Khi chín, vỏ trái có màu xanh, cơm dày và có vàng đậm bắt mắt, dẻo, vị ngọt, không xơ, mùi thơm nồng, hạt lép.

Monthong (Thái)

– Có nguồn gốc từ Thái Lan, dễ trồng, tán hình tháp, cần chú ý xử lý sâu bệnh kịp thời, bón phân cân đối để cây bảo đảm năng suất ổn định.

– Thời gian từ khi đậu trái đến khi thu hoạch vào khoảng 115 – 120 ngày.

– Đặc điểm quả:

 • Hình trứng, cân đối, đỉnh trái nhọn, trọng lượng trung bình từ 2,5 – 4,5kg/trái, có từ 5 – 6 khía múi/trái, khe múi đồng đều.
 • Khi chín vỏ có màu xanh nhạt, mỏng, hơi bóng, khe múi lộ rõ, cơm dày, mịn có màu vàng nhạt, mùi thơm nhẹ, không xơ, vị ngọt thanh, béo vừa phải, hạt lép.

Musang King

– Có nguồn gốc từ Malaysia, cây sinh trưởng rất khỏe mạnh, chưa thấy dấu hiệu không phù hợp khi được trồng tại Việt Nam.

– Cây phát triển tốt ở những nơi có khí hậu nóng, nhiệt độ trung bình từ 30 – 35oC, cần ánh sáng cao và cho trái khi trồng được từ 3 – 5 năm, chiều cao cây tối đa là 5m.

– Khác với những giống cây sầu riêng khác phải cắt thẳng trái từ cây khi chín thì sầu riêng Musang King sẽ tự rụng xuống.

– Đặc điểm quả:

 • Hình dạng quả thay đổi từ hình oval đến hình elip, nhận dạng giống rõ nhất ở đặc điểm đặc điểm hình ngôi sao do các khe giữa các múi tạo thành ở phía cuối quả, cân đối, trọng lượng trung bình từ 1.8 – 2.5kg/trái.
 • Khi chín, vỏ có màu xanh nhạt hoặc vàng nâu, cơm có màu vàng đậm và ráo, hạt lép hoàn toàn, có vị béo như bơ, ngọt thanh, để lâu hơi đắng, thịt quả rất mịn, không xơ.

Trên đây là những chia sẻ của Nông Nghiệp Xanh HCM về các giống và điều kiện thích hợp để trồng sầu riêng.
Chúc quý bà con sẽ thành công trong việc chinh phục loại cây sầu riêng có giá trị kinh tế cao qua các phương pháp mà chúng tôi chia sẻ và có được những vụ mùa bội thu!

Hẹn gặp lại bà con trong những bài viết tiếp theo của Nông Nghiệp Xanh HCM.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh

—————

CÔNG TY NÔNG NGHIỆP XANH HCM
Hotline: 0965 067 880 (Zalo)
Website
: nongnghiepxanhhcm.com
Fanpage: Nông Nghiệp Xanh HCM
Email: phanbonyoohcm@gmail.com
Địa chỉ: 168/11K, Ấp Thới Tây 2, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, Tp.Hồ Chí Minh

2 thoughts on “Các loại giống sầu riêng và điều kiện trồng thích hợp để trồng sầu riêng

 1. Xuân Nguyên says:

  Sầu riêng đang có giá trị cao trên thị trường, mọi người đang trồng mới rất nhiều nên mình thấy bài viết này phù hợp để tìm hiểu thêm về các giống sầu riêng cho những ai chưa có kinh nghiệm. Bài viết ngắn gọn nhưng khá chi tiết, mới chỉ nói về 3 loại sầu riêng phổ biến hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *